0%

TIÊU CHUẨN NƯỚC UỐNG LÀ GÌ?

» Cẩm nang về nước » TIÊU CHUẨN NƯỚC UỐNG LÀ GÌ?

Mỗi quốc gia đều có một tiêu chuẩn nước uống khác nhau như nước đóng chai, đóng bình, nước máy. Tại Việt Nam, nước cũng có một tiêu chuẩn nước uống riêng biệt phục vụ riêng cho nước ta. Rất nhiều người chắc hẳn sẽ quan tâm đến vấn đề tiêu chuẩn nước uống. Vì nước là nguồn năng lượng thúc đẩy quá trình sinh hoạt cao nhất đối với con người.

Vậy, tiêu chuẩn nước uống này là như thế nào? Mall Ok sẽ giới thiệu ngay đến các bạn nhé!

1. Tiêu chuẩn nước uống là gì?

Theo QCVN01-1:2018/BYT, quy chuẩn nước uống đạt chuẩn cho mục đích sinh hoạt phải đáp ứng các tiêu chí trong bảng sau:

[table id=17 /]

Dựa trên công văn mới nhất hiện nay của Bộ Y tế. Những đánh giá về chất lượng nước đều dựa vào tình trạng nguồn nước. Nước tại mỗi hộ dân, cơ sở sản xuất đều sẽ được đánh giá và cấp giấy kiểm định.

Bộ Y tế cho biết: “Năm 2014, WHO đã đưa ra quy trình đánh giá cho các công nghệ xử lý máy lọc nước tại gia. Từ đó, thiết bị lọc nước hộ gia đình cần được đánh giá ở rất nhiều yếu tố. Bao gồm, hiệu quả xử lý nước đầu vào, nước đầu ra, yếu tố sức khỏe,…”

Tất cả những thử nghiệm đó nhằm mục đích đảm bảo được thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước cũng như chất lượng nước đầu vào khác nhau” để tạo ra một sản phẩm nước chất lượng.

2. Vì sao chúng ta nên hiểu rõ về tiêu chuẩn nước uống?

Nếu bạn nghĩ tất cả mọi loại nước đều giống nhau, thì bạn đã nhầm. Nước tuy đều thể hiện về mặt tinh khiết nếu chỉ thông qua mắt nhìn. Nhưng bên trong luôn tồn đọng nhiều tạp chất mà mắt thường khó thấy.

Đơn cử là nước đóng chai, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng lớn nước đều chưa hạt vi nhựa. Đây là loại hạt sẽ gây bít tắc thành mạch, dẫn đến ung thư nếu sử dụng lâu dài.

Hiện nay, nguồn nước nói chung và nước ngầm nói riêng đều trong tình trạng ô nhiễm. Nguyên nhân xuất phát từ hệ thống xử lý rác thải của các nhà máy. Bên cạnh đó là tác hại của phân bón, thuốc trừ sâu thẩm thấu từ quá trình phun. Do vậy, tìm tới những phương pháp lọc nước phù hợp đạt tiêu chuẩn nước uống và biết đến tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

3. Một số yếu tố về tiêu chuẩn nước uống

Bên cạnh các thông số về thành phần đạt chuẩn trong nước bên trên. Chúng tôi sẽ liệt kê thêm một số tiêu chuẩn và phương phép test khác.

  • Màu sắc: 15 TCU sử dụng phương pháp ISO 7887 – 1985.
  • Mùi vị: không mùi không vị, cảm nhận hoặc dùng phương pháp SMEWW 2150 B.
  • Clo dư: giới hạn từ 0,3 – 0,5, dùng phương pháp SMEWW 4500CI.
  • Độ đục: 5 NTU, phương pháp thử là TCVN 6184 – 1996.
  • Độ PH: giới hạn 6 – 8,5 , phương pháp TCVN 6492 – 1999.
  • Amon: 3mg/l, thử bằng SMEWW 4500 – NH3D.
  • FE: 0,5 mg/l, thử bằng  SMEWW 3500 Fe.
  • Clo kết tủa: 300 mg/l, dùng cách thử TCVN 6194 – 1996.
  • Florua: nhỏ hơn hoặc bằng 1.5 mg/l, áp dụng phương pháp TCVN 6195 – 1996.
  • Asen: không quá 0.01 mg/l, dùng TCVN 6626 – 2000.

4. Ai bắt buộc phải thực hiện kiểm tra tiêu chuẩn nước uống

4.1 Các cơ sở cấp nước

Các cơ sở này phải có trách nhiệm thực hiện và giám sát quy chuẩn nước uống cho ra sản phẩm nước có chất lượng đạt chuẩn.

Chấp hành sự giám sát và kiểm tra của các cơ quan chức năng

4.2 Các cơ sở y tế

Các sở y tế đều phải có trách nhiệm trong việc tiến hành kiểm tra, thanh tra, giám sát và hướng dẫn các cơ quan tổ chức hay cá nhân kinh doanh sản xuất nước thực hiện  quy chuẩn nước uống

4.3 Bộ Y tế

Bộ y tế cần phải chỉ đạo và thanh tra lại tất cả quá trình của các cơ quan chức năng giám sát, thực hiện.

Ngoài ra, chất lượng nước cần được kiểm định trước khi đưa ra thị trường, thường xuyên tổ chức giám sát định kỳ, giám sát đột xuất để đảm bảo được chất lượng nước cho người dùng.

Để không phải lo ngại về nguồn nước và không mất thời gian chi phí kiểm định. Mall Ok xin gửi đến các bạn máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro. Đây là sản phẩm đánh dấu bước phát triển của công nghệ lọc nước tại Việt Nam.

5. Máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro

Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max
Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max

Một trong những hệ thống máy lọc nước hiện đại, máy lọc nước giàu ion kiềm hydrogen Wasy Pro phiên bản OK01 Pro là một sự lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ về mức giá cực ưu đãi cho những khách hàng mà còn về chất lượng nước. Nước giàu ion kiềm của Wasy Pro đã được kiểm định về chất lượng lẫn nồng độ hydrogen.

Nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch không ngừng gia tăng. Máy lọc nước giàu ion kiềm sẽ là người trợ thủ đắc lực trong chính gia đình bạn. Mall Ok mong muốn mang đến cho khách hàng không chỉ những sản phẩm tốt nhất. Mà chúng tôi sẽ đem lại những trải nghiệm “có một không hai” về tầm quan trọng của nước trong đời sống chúng ta.

Bên cạnh đó, nước đầu ra cũng thực sự đảm bảo nhờ vào các kiểm định chất lượng. Các bạn sẽ an tâm hơn khi thưởng thức dòng nước thanh mát.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/