0%

Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM: THỰC TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG

» Cẩm nang về nước » Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM: THỰC TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Nếu như nói ô nhiễm nước mặt gây ảnh hưởng đến cảnh quan và mỹ quan đo thị. Ô nhiễm nước ngầm ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chúng ta không thể phân định mức độ nghiêm trọng của cả hai. Trong bài viết lần này, Mall Ok xin nhấn mạnh hơn về mức độ nguy hiểm mà ô nhiễm nước ngầm gây ra.

Trong chủ đề lần này, bạn sẽ hiểu được những kiến thức cơ bản về ô nhiễm nước ngầm. Và Mall Ok tin chắc rằng kiến thức này hữu ích và có thể áp dụng trong cuộc sống.

1. Những khái niệm cơ bản về nước

Ly nước
Hình 1: Nước là nguyên tố chiếm đến 70% bề mặt trái đất, là nguồn dưỡng chất sống còn của con người

Nước ngầm, về cơ bản, được hiểu là nước trong lòng đất. Nếu nước mặt được đại diện bởi sông, hồ, biển, thì nước ngầm chính là các mạch chảy âm ỉ bên dưới. Nước ngầm không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng lại đóng vai trò quan trọng.

Chúng ta thường nói, nước đóng vai trò quan trọng đối với con người. Với 70% hành tinh được bao phủ bởi nước, thật khó tin rằng vẫn có nơi thiếu nước sạch để dùng. Nhưng thực tế, chỉ có 1% lượng nước trên Trái đất là có thể uống được.

Trong 1% đấy, 99% lượng nước được lấy từ các mạch nước ngầm là chủ yếu. Cho nên, ô nhiễm nguồn nước ngầm gây ảnh hưởng xấu lên con người.

2. Nước ngầm hoạt động như thế nào?

Chu trình thủy văn
Hình 2: Chu trình thủy văn đóng góp công sức trong quá trình xây dựng một hệ sinh thái nước sạch

Nước ngầm hoạt động cơ bản dựa trên chu trình thủy văn, hay một vòng tự nhiên cơ bản. Không có chu trình này, Trái đất không có sự xuất hiện của thời tiết và khí hậu. Nguồn nước cũng không được thay da đổi thịt và tái tạo được.

Tóm gọm chu trình thủy văn sẽ như sau:

  • Chu trình bắt đầu với bề mặt Trái đất, bao gồm mặt nước. Thông qua thời tiết nắng ấm, nước sẽ dần bốc hơi lên cao.
  • Khi đủ lượng hơi nước trong bầu khí quyển, hơi nước sẽ ngưng tụ trên không trung.
  • Sẽ có một lượng nước mưa rơi xuống mặt đất, chảy ra các sông hồ và đất. Nước này được gọi là nước chảy tràn
  • Và có một lượng nước mưa ngấm lại vào đất. Khi điều này xảy ra thì nó được gọi là sự nạp lại. Đây chính là cách nước ngầm được hình thành.

Nước ngầm có ở trong đá, đất và cát bên dưới mặt đất. Đây được gọi là tầng nước ngầm. Nước ngấm qua từng rặng đá, được trải qua quá trình thẩm thấu. Như bạn có thể tháy, nếu như không có nước ngầm làm đầy nguôn nước. Thì chứng ta không có hệ thống thủy văn. Chu trình này tồn tại hàng triệu năm và sẽ mãi tiếp tục như thế.

3. Ô nhiễm nước ngầm: Thực trạng báo động

Ô nhiễm nguồn nước ngầm
Hình 3: Ô nhiễm nguồn nước hiện đang là một thực trạng rất đáng báo động

 

Theo Tổng cục Môi trường, hầu hết đô thị lớn đều bị ô nhiễm nước ngầm do tốc độ đô thị hóa, đặc biệt là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Kết quả quan trắc đã phát hiện dấu hiệu gia tăng ô nhiễm với các chỉ số kim loại nặng cao hơn mức cho phép nhiều lần như hàm lượng amoni, asen, hữu cơ… đòi hỏi cần sớm có biện pháp khắc phục.
Hiện nay, 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. Tại Việt Nam, mỗi năm có 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước.
Nguồn nước nhiễm asen, nếu sử dụng lâu ngày, sẽ gây các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn. Giảm hồng cầu, bạch cầu, da sạm, rụng tóc, giảm trí nhớ. Nếu nồng độ lớn, các triệu chứng sẽ tăng nặng hơn. Mạch đạp nhanh hơn và yếu dần, mặt tái nhợt, thâm tím và gây tử vong.

4. Giải quyết ô nhiễm nước ngầm

Chúng ta có rất nhiều cách để giải quyết cho vấn đề ô nhiễm nước ngầm. Mặc dù trước đây, chúng ta đã có rất nhiều quy định và nỗ lực trong việc bảo vệ nguồn nước ngầm. Nhưng yếu tố tiên quyết lại xuất phát từ chính ý thức của mỗi gia đình.
Sau đây, Mall Ok xin chia sẻ một số thông tin nho nhỏ để cải thiện chất lượng nguồn nước ngầm:

4.1 Không rửa xe tại nhà

Không làm việc hoặc rửa xe tại nhà: Điều này có thể gây ra việc dầu loang, hay bụi bẩn kim loại ngấm vào đất. Trong chiếc xe nhà bạn thường chứa nhiều chất hóa học độc hại, chất chống đông lạnh, dầu trợ lực lái và hàng tá chất nguy hiểm.

4.2 Cắt giảm lượng hóa chất độc hại

Đặc biệt, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến việc dùng thuốc trừ sâu. Việc phun xịt thuốc trừ sâu sẽ dễ khiến các chất độc ngấm vào đất. Không những vậy, thuộc sẽ ngấm vào rau củ và không khí, chất lượng sống suy giảm nghiêm trọng.

4.3 Không xả rác bừa bãi

Không bảo giờn rửa hay xả rác, thuốc hay hóa chất xuống cống. Làm những việc trên có thể khiến hóa chất đi qua các đường ống và vào nước ngầm

4.4 Lưu ý về bể tự hoại

Bể tự hoại thường là một giải pháp vệ sinh cho các gia đình nhằm hạn chế lượng chất thải ra môi trường. Tuy nhiên, qua quá trình oxy hóa, bể tự hoại cũng dễ dàng bị hư hỏng và hao mòn dần. Việc cần thiết chính là thay bể tự hoại hằng năm. Bỏi vì những vụ rò rỉ từ những bể tự hoại có thể khiến cho các chất bẩn ngấm vào nguồn nước ngầm quanh nhà bạn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/