0%

Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC: XỬ LÝ SAO CHO ĐÚNG?

» Cẩm nang về nước » Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC: XỬ LÝ SAO CHO ĐÚNG?

sHiện nay, chúng ta không còn lạ gì với vấn đề ô nhiễm nguồn nước. Ô nhiễm để chỉ tình trạng nước không còn giữ được chất lượng ban đầu nữa. Hiện nay, Việt Nam đối mặt với tình trạng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng.

Nhưng trên hết, chúng ta vẫn chưa có cách xử lý phù hợp cho những trường hợp trên. Trong bài viết này, Mall Ok sẽ phân loại những loại ô nhiễm và đề xuất cách giải quyết phù hợp.

1. Thế nào là ô nhiễm nguồn nước?

Người kiểm tra nguồn nước bị ô nhiễm
Hình 1: Ô nhiễm nguồn nước được xem là một vấn đề tồn tại lâu đời ở Việt Nam

Nguồn nước được đánh giá bị ô nhiễm khi dư lượng chất bên trong quá cao. Có thể kể đến, nguồn nước bị nước xả thải làm bẩn. Hoặc nước ngầm nhiễm phèn, bị mặn xâm thực không thể sử dụng được.

Vậy, có bao nhiêu nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước tại nguồn? Hoặc các tác nhân nào gây nên điều đó.

1.1 Nước nhiễm khuẩn

Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Nước bị ảnh hưởng và xâm nhập bởi những vi sinh vật.

Các loại vi khuẩn thường gặp trong nước đó là vi khuẩn E.Coli, khuẩn tả, Samolenla, thương hàn… gây bệnh ỉa chảy, bệnh thương hàn, bệnh tả. Nước nhiễm ký sinh trùng Amibe gây bệnh lỵ amibe, nhiễm ấu trùng giun và ấu trùng sán sẽ gây ra các bệnh về giun (đũa, tóc, móc) và sán.

1.2 Nước nhiễm chất hóa học

Nước nhiễm các hợp chất Clo hữu cơ. Đặc điểm Việt Nam là nước nông nghiệp nên việc sử dụng các thuốc trừ sâu, diệt côn trùng gây hại mùa màng là phổ biến. Các chất này thấm qua da, niêm mạc đường tiêu hóa vào cơ thể gây tổn thương, gây ức chế cơ quan tạo huyết và ngộ độc thần kinh, có thể là tác nhân gây ung thư và dị tật bẩm sinh (Dioxin).

Thực tế các nghiên cứu cho thấy, dư lượng thuốc vẫn còn tồn tại vài ngày trên rau củ. Nếu vô tình thu hoạch sớm, bạn sẽ dễ hấp thụ các chất độc hại vào người. Thuốc cũng dễ ngấm vào nước, thâm nhập vào hệ thống nước ngầm. Gây nguy hiểm cho đời sống sinh hoạt của cộng đồng.

1.3 Nước nhiễm các kim loại nặng

Bệnh đến từ nguồn nước ô nhiễm kim loại nặng, hóa chất độc hại,…thường tiến triển chậm, khó phát hiện và nguy hiểm. Trong phạm vị hạn chế của cuộc phỏng vấn này tôi chỉ nêu những bệnh lý ngộ độc mãn tính gây ra bởi những kim loại nặng tương đối phổ biến từ nguồn nước ở Việt nam như Asen (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Sắt (Fe).

Thông thường có hai nguyên nhân chính dẫn đến nước bị nhiễm kim loại nặng. Đầu tiên, nước bị ảnh hưởng bởi nước sinh hoạt thải trực tiếp chưa qua xử lý. Lâu ngày, các kim loại nặng sẽ thâm nhập vào mạch nước ngầm.

Yếu tố thứ hai chính là thổ nhưỡng. Đất tại một vài khu vực trên lãnh thổ Việt Nam có hàm lượng kim loại trong đất cao. Điều đó gây ảnh hưởng đến nước sinh hoạt, như tình trạng phèn lẫn trong nước sinh hoạt.

2. Cách xử lý nguồn nước ô nhiễm

Nước bị ô nhiễm
Hình 2: Xác định nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm

Trước khi nói đến việc xử lý nguồn nước ô nhiễm, chúng tôi cần nói sơ về thói quen sinh hoạt. Trên thực tế, thói quen sinh hoạt và xử lý nước thải cực kì quan trọng trong mỗi gia đình. Ý thức bảo vệ môi trường luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Hãy chú ý những biểu hiện sau:

  • Nguồn nước có mùi hôi tanh
  • Nước có màu ố vàng, đỏ nâu và đóng thành váng
  • Có nhiều vết ố đen bám trên các thiết bị vệ sinh như vòi nước
  • Có nhiều cặn trắng dưới đáy bình sau khi đun nước
  • Nồng mùi Clo, thuốc tẩy
  • Nước có sự xuất hiện của côn trùng như bọ gậy, lăng quăng

Đây là các dấu hiệu cơ bản cho biết nguồn nước nhà bạn đang trong tình trạng bị ô nhiễm. Lúc này, bạn nên sắm cho mình một bộ lọc nước để có nước sạch. Bên cạnh đó, báo ngay với cơ quan chức năng hay nhà cung cấp nước về tình trạng ô nhiễm trên. Kịp thời ngăn chặn nguồn nước ô nhiễm trên.

3. Máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro – Thương hiệu máy lọc nước tin dùng

máy lọc nước wassy pro màu xanh
Hình 3: Wasy Pro – Máy lọc nước ion kiềm chất lượng cao

Việc sở hữu trong mình một chiếc máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro sẽ là một cứu cánh cho bạn. Máy được thiết kế theo phong cách hiện đại với ba tính năng lọc tích hợp. Hệ thống lọc sạch RO và Nano cho phép nước được lọc sạch hoàn toàn.

Đặc biệt, kim loại nặng và các khoáng vô cơ sẽ bị giữ lại. Hệ thống điện phân sẽ tạo nên hydrogen nồng độ cao. Đây là chất oxy hóa chống các gốc tự do. Nước được lọc sạch và bổ sung lượng khoáng cao.

Đối với nguồn nước đầu vào, Mall Ok đã test trên rất nhiều nguồn nước đầu vào. Kết quả nước đầu ra luôn được đảm bảo, tinh khiết và không ám mùi hôi tanh. Có thể nói, thành công nhờ vào khả năng siêu lọc của máy Wasy Pro.

Trong khoảng thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành phát triển và cải tiến sản phẩm. Không chỉ về độ lọc sạch mà còn giải quyết dứt điểm những nguồn nước “khó nhằn” khác.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/