0%

NƯỚC ION KIỀM CÓ RỬA SẠCH RAU QUẢ?

» Cẩm nang về nước » NƯỚC ION KIỀM CÓ RỬA SẠCH RAU QUẢ?

Nước ion kiềm được biết đến với công dụng rửa được các loại rau củ. Nước phải đáp ứng tiêu chí nồng độ pH từ 10.5 trở lên. Hiện nay, chúng ta có thể thấy việc rầm rộ các sản phẩm nước rửa rau củ. Vậy liệu nước rửa rau củ có thực sự hiệu quả và nước ion kiềm có trở thành một phương pháp thay thế?

1. Thực trạng sử dụng nước rửa rau củ

Rửa rau củ bằng nước
Hình 1: Việc rửa rau củ bằng nước rửa chuyên dùng liệu có sạch?

Rau củ dù được mua ở siêu thị hoặc chợ, đều cần phải được rửa sạch. Bởi vì trước khi đến tay người tiêu dùng, rau quả đã truyền qua tay nhiều người. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể đảm bảo được dư lượng thuốc tồn tại trên rau củ. Bàn tay con người tạo điều kiện tốt cho các vi khuẩn sinh sôi. Escherichi Coli, trực khuẩn là những vi khuẩn gây tiêu chảy, nôn mửa và sốt.

The Tiến sĩ Cao Thị Hậu, nhiều người nông dân đã lạm dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Thông thường, khi gần đến ngày thu hoạch, họ sẽ dùng lượng thuốc nhiều hơn.

Một số trường hợp, rau củ được trồng tại các vùng đất có nguồn nước hay đất ô nhiễm. Hàm lượng dinh dưỡng rau củ hấp thụ không cao. Trái lại, rau củ quả sẽ hấp thu các chất độc hại vào bên trọng. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Từ đó, khách hàng thường tìm đến các loại nước rửa rau củ quả.

Vậy các loại nước rửa rau củ này có thực sự mang lại hiệu quả hay không?

2. Thí nghiệm thực tế trên rau củ

Chúng ta đến với thí nghiệm nước rửa rau quả được các chuyên gia ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện. Thí nghiệm tiến hành trên các loại rau củ quả và rau thơm phổ biến.

Rau được phân tích thí nghiệm trước khi rửa sạch. Chất lượng rau không tốt, tất cả đều nhiễm ký sinh trùng lên đến 100%. Hàm lượng thuốc trừ sau và các hoạt chất vẫn còn tồn đọng tương đối. Còn các loại rau như rau xà lách, rau muống, rau thơm gia vị thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng từ 92.3%.

Sau đó, các loại rau trên được đưa vào thực hiện rửa sạch ba lần liên tiếp. Một bên bằng nước sạch và bên còn lại bằng nước rửa rau quả chuyên dụng. Sau khi đã rửa sạch và để ráo, kết quả thu được cho thấy: Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng xuống mức ở mức 51,9-82,6%.

Không ít trường hợp có quan điểm rằng: luộc, tráng rau quả qua nước sôi sẽ loại bỏ được các vi khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết: Phương pháp này chỉ có tác dụng đảm bảo vệ sinh, còn các loại vitamin có lợi, các khoáng chất chứa trong rau quả sẽ bị loại trừ.

3. Lời giải tại sao nước rửa rau củ không làm sạch hoàn toàn?

Thực tế, nước rửa rau củ vẫn không thể làm sạch hoàn toàn được các vi khuẩn bám trên rau. Thuốc trừ sâu thường thường ngấm sâu vào bên trong và khó có thể loại sạch bằng nước rửa rau quả. Đáng chú ý nhất là, đối với các loại rau quả bị ngấm hóa chất độc hại trong một thời gian quá dài, thì nước rửa rau quả hầu như bị vô hiệu hóa.

Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa Học & Công Nghệ Việt Nam công bố rằng: Không thể có bất kỳ loại tẩy rửa nào đảm bảo rửa sạch rau một cách tuyệt đối. Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Thị Thúy hà cũng khẳng định là: Chưa có một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau củ quả và các thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, lý do nước rửa rau quả không hiệu quả trong việc làm sạch các chất độc hại vì thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu hóa chất…

4. Rửa rau bằng nước ion kiềm có đạt được hiểu quả như mong muốn?

Trên thực tế, nước ion kiềm cũng tương tự như nước rửa rau củ. Cách tốt nhất để rửa sạch rau củ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân chính là rửa nhiều nước. Bạn có thể tiến hành ngâm rau củ cùng nước ion kiềm có nồng độ pH cao. Tính kiềm trong nước càng cao, mức độ tẩy rửa cũng sẽ tốt hơn.

Sau đây là 3 bước làm sạch rau củ bằng nước ion kiềm:

  • Bước 1: Rửa sạch đất cát, bụi bẩn trên rau, quả bằng nước máy hoặc tốt hơn nữa là nước máy đã qua lọc. Đối với các loại hạt (đậu, ngũ cốc…) thì nên rửa bằng nước máy nhiều lần.
  • Bước 2: Ngâm rau, củ, quả và các loại hạt trong nước ion Kiềm mạnh (pH 10.0 – 11.5) với một lượng vừa đủ khoảng 10 – 15 phút để rửa sạch hóa chất, thuốc trừ sâu. Đối với gạo thì chỉ ngâm khoảng 3-5 phút.
  • Bước 3: Dùng nước máy để rửa lại lần cuối.

5. Máy lọc nước ion kiềm Wast Pro OK01 Pro

Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max
Hình 2: Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max

Máy lọc nước hydrogen ion kiềm tươi Wasy Pro được cải tiến và phát triển hơn so với mẫu sản phẩm trước. Máy được thiết kế với màu sắc và trang trí phù hợp với không gian sống của người Việt Nam.

Máy cung cấp đầy đủ các loại nước cần thiết như nước tinh khiết, nước baby, nước giàu hydrogen, nước nóng, nước khỏe mạnh và nước dưỡng da. Với công suất lọc trên 20 lit/ giờ, máy lọc ước hydrogen ion kiềm tươi Wasy Pro rất phù hợp với các gia đình từ 4 thành viên trở lên.

Nước ion kiềm có độ pH từ 5.0 đến 10.5. Độ pH cực kì phù hợp với mật độ axit dạ dày. Nước ion kiềm giàu hydrogen hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, khả năng kháng viêm, chống các vấn đề trào ngược dạ dày. Loại bỏ các tác nhân oxy hóa mạnh vùng lão hóa.