0%

NƯỚC CHANH MANG TÍNH KIỀM HAY AXIT?

» Cẩm nang về nước » NƯỚC CHANH MANG TÍNH KIỀM HAY AXIT?

Nước chanh – một thức uống giải khát cho ngày hè nóng bức. Một ly nước chanh pha mật ong đánh thức các giác quan cho một ngày thật năng suất. Chanh mang đến một vị chua thoải mái dịu nhẹ phù hợp với mọi người. Bạn đã bao giờ thắc mắc vị chua trong chanh mang tính axit hay là tính kiềm chưa?

Hãy cùng Mall Ok giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Công dụng của nước chanh

Chanh và nước chanh
Hình 1: Nước chanh là thức uống giải khát quen thuộc với mọi người

Chanh có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. Bạn thường thấy chanh được sử dụng làm nguyên liệu của chất tẩy rửa. Bên cạnh đó, vị thanh của loại quả này được áp dụng chống lại cơn ho và cảm sốt. Chanh có hàm lượng cao vitamin C và kali. Vitamin C giúp chống cảm lạnh và kali kích thích chức năng não và thần kinh, giúp kiểm soát huyết áp.

Chanh có hàm lượng cao chất xơ pectin, giúp chống đói. Những người duy trì chế độ ăn sử dụng chanh nhiều sẽ giảm cân nhanh hơn. Nước ấm sẽ kích thích đường ruột và nhu động ruột. Chanh cũng có hàm lượng cao khoáng chất và vitamin, giúp đào thải các độc tố trong đường tiêu hóa.

Nước chanh giúp loại bỏ các chất không mong muốn vì chanh làm tăng tốc độ bài tiết nước tiểu trong cơ thể. Do đó, các độc tố được đào thải với tốc độ nhanh, giúp cho đường tiết niệu khỏe mạnh. Ngoài ra, chanh vẫn còn một số chức năng khác như:

  • Đẩy lùi hydrat hóa cơ thể: Bởi vì nước chanh cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể khi bị khát nước.
  • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể: Chanh chứa nhiều vitamin C và chứa hàng loạt các chất chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Sử dụng nước chanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng lành mạnh.
  • Giải độc cơ thể: Nước chanh có thành phần Flavonoid cao và có khả năng chống viêm, giải độc cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, thành phần vitamin C trong chanh còn có khả năng chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tật.

2. Chanh thuộc axit hay tính kiềm?

Nước chanh, quả chanh và vỏ chanh
Hình 2: Nước chanh liệu mang tính kiềm hay tính axit

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng quay lại với định nghĩa về độ pH. Nói một cách đơn giản, độ pH là giá trị đánh giá một dung dịch có thể mang tính axit hay kiềm trên thang điểm từ 0-14. Độ pH bằng 7 được xem là trung tính và bất kỳ giá trị pH nào trên 7 được coi là có tính kiềm, pH nào dưới 7 được coi là có tính axit.

Theo FDA, nước chanh có pH~2.0 – 3.0. Điều này làm cho nước chanh mang tính axit nhiều hơn nước từ 10.000-100.000 lần. Nước chanh chứa một lượng axit citric rất cao nên nó có tính axit chứ không phải tính kiềm.

Theo các chuyên gia, nước chanh đặc biệt rất phổ biến trong cộng đồng y tế thay thế vì các tác dụng từ tính kiềm giả định có trong nó. Vì nước chanh có độ pH thấp nên nó mang tính axit chứ không phải kiềm. Tuy nhiên, khi nước chanh vào trong cơ thể thì tính axit này sẽ được chuyển hóa sang tính kiềm.

Cho dù một loại thực phẩm có mang tính axit hay kiềm thì điều đó không quá quan trọng bằng việc các thực phẩm này sẽ được chuyển hóa thành axit hay kiềm bên trong cơ thể.

3. Các nhà khoa học nói gì?

Các nhà khoa học đã kiểm nghiệm sự chuyển hóa từ axit sang kiềm khi được đưa vào cơ thể. Qua nhiều cuộc nghiên cứu công thức phân loại thực phẩm dựa trên mức axit được nạp vào. Các nhà khoa học cũng đã có câu trả lời dựa trên chỉ số PRAL.

Chỉ số PRAL của thực phẩm là lượng axit dự kiến đi vào thận sau khi cơ thể chuyển hóa thức ăn. Thận giữ cho pH máu không thay đổi bằng cách loại bỏ axit dư thừa hoặc kiềm qua đường bài tiết nước tiểu.

Các chất dinh dưỡng có tính axit như protein, P+ và S+ nằm trong thịt và các loại hạt sẽ làm tăng lượng axit mà thận phải lọc ra. Điều này gây áp lực cho thận. Những loại thực phẩm này mang điểm PRAL dương. Mặt khác, các loại trái cây và rau củ giàu tính kiềm giúp giảm lượng axit mà thận cần lọc. Do đó chúng có điểm PRAL âm.

Tương tự, nước chanh sau khi được chuyển hóa trong cơ thể sẽ mang tính kiềm với điểm PRAL âm. Ta hiểu rằng đó là lý do một số người nghĩ nước chanh mang tính kiềm nhưng nó lại mang tính axit trước khi được tiêu hóa.

Như vậy, nước cốt chanh có tính axit sau khi tiêu hóa và chuyển hóa vào cơ thể sẽ được cơ thể chuyển hóa thành tính kiềm. 

4. Nước giàu kiềm từ máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro

Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max
Hình 3: Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max

Đối với máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro, nước có sẵn hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Thông qua hệ thống lọc RO, nước được lọc sạch và nạp đầy lượng kiềm cũng như khoáng chất.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ ấn tượng với hệ thống các chức năng của máy. Máy có thể lọc được đến 2 lít nước/giờ. Hệ thống cung cấp đa dạng các loại nước như nước hydrogen, nước thể thao, nước baby, nước ozone, nước tinh khiết.

Máy lọc nước hydrogen Wasy Pro sở hữu hệ thống lọc nước công nghệ cao. Từ hệ thống lọc RO giữ nước đầu ra luôn tinh khiết. Công nghệ Nano giúp tách phân tử nước nhỏ 1/10 lần. Làm nước dễ thẩm thấu qua thành mạch máu.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/