0%

NHU CẦU NƯỚC Ở TRẺ EM THEO ĐỘ TUỔI

» Cẩm nang về nước » NHU CẦU NƯỚC Ở TRẺ EM THEO ĐỘ TUỔI

Nước là một phần không thể thiếu cho sự sống của tất cả mọi người. Nước chiếm phần trăm lớn nhất khối lượng cơ thể con người, lên đến 70%. Nhu cầu sử dụng nước mỗi ngày là cần thiết. Đặc biệt, nếu đối tượng là trẻ em, chúng ta cần phải chú trọng nhiều hơn.

Cơ thể của trẻ em đang trong giai đoạn phát triển về thể chất và tinh thần. Cho nên, trẻ cần được  cung cấp một lượng nước vừa đủ bên cạnh các dưỡng chất thiết yếu. Mall Ok sẽ phân tích sâu hơn về nhu cầu uống nước ở trẻ. Để từ đó, các quý phụ huynh biết cách hướng dẫn trẻ uống nước hợp lý.

1. Với trẻ, nước là gì?

Trẻ em đang nằm
Hình 1: Nước là một nguyên tố không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ

Trẻ em là đối tượng cần được bổ sung nhiều nước nhất. Đối với trẻ em còn nhỏ, cứ mỗi kilogram thì chúng ta tăng thêm 50ml nước.

Ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ như sau :

Lượng nước uống (ml) = 1.000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10)

Ví dụ trẻ nặng 13 kg cần: 1.000 ml + (3 x 50 ml) = 1.150 ml. Trường hợp trẻ uống được 500 ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1.150 – 500 = 650 ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước uống bằng người lớn: 2-2,5 lít mỗi ngày.

Bên cạnh đó, lượng nước nên chia đều trong ngày, có thể uống ít vào buổi tối. Không nên đợi khi khát mới uống vì khi đó tế bào đã thiếu nước.

Thạc sĩ Hải cũng khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng bừa bãi nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao; các loại nước ngọt có ga, cà phê, nước tăng lực… Nước ngọt có ga thường cung cấp calo rỗng nên có thể khiến trẻ đầy bụng, biếng ăn hoặc gây thừa cân, béo phì.

2. Vai trò của nước đối với trẻ em

Bàn tay nhỏ giọt nước vào cây non
Hình 2: Trẻ em cần nước như cây cần phân bón để sinh sôi

2.1 Dung môi

Nước là dung môi sống cho nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, nhờ đó thực hiện các chức năng sống.Ví dụ, khi thực phẩm đưa vào cơ thể, dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày… sẽ tiếp xúc với lượng thực phẩm này và xúc tác cho các phản ứng tiêu hóa, nhờ đó các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu. Đối với trẻ em, quá trình này đặc biệt quan trọng trong quá trình tăng trưởng, đặc biệt là đối với trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

2.2 Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nước có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ của cơ thể, duy trì thân nhiệt ở 37 độ C, hạn chế sự ảnh hưởng từ sự biến đổi nhiệt độ bên ngoài môi trường. Trong những giai đoạn sức khỏe của trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn sốt. Nước sẽ giúp điều chỉnh nhiệt lượng cơ thể về mức trung bình tốt hơn.

2.3 Chất bôi trơn

Nước thúc đẩy các hoạt động như nhai, nuốt và đảm bảo thức ăn đi qua thực quản một cách thuận lợi. Khi bị thiếu nước, các khớp không còn được bôi trơn nên khiến mọi hoạt động trở nên khó khăn, đặc biệt có thể dẫn đến nhiều vấn đề xương – khớp. Đặc biệt, nhãn cầu ở mắt cũng cần sự hỗ trợ từ nước nhằm giữ ẩm và bôi trơn. Sự mất nước của trẻ có thể gây suy yếu thị lực.

3. Biểu hiện của trẻ em thiếu nước

Tuyết mồ hôi ở trẻ hoạt động rất mạnh cho nên vấn đề mất nước diễn ra thường xuyên. Tùy một vài trường hợp và cấp độ không nghiêm trọng. Những biểu hiện mà phụ huynh hoặc người trông trẻ dễ dàng nhận ra. Một vài biểu hiện thông thường:

  • Khô miệng, khô lưỡi.
  • Trẻ sơ sinh quấy khóc nhưng không có nước mắt.
  • Trong vòng 3 tiếng, tã của bé không bị ướt.
  • Thóp, mắt và má bị trũng.
  • Khó chịu, dễ bị kích thích.

Biến chứng từ mất nước là vô cùng nguy hiểm, bao gồm:

  • Vấn đề về tiểu tiện và thận: mất nước kéo dài hoặc mất nước liên tục sẽ gây viêm nhiễm đường tiết niệu của trẻ, gây ra suy thận, sỏi thận…
  • Co giật: tình trạng mất nước cũng có thể là nguyên nhân gây ra mất cân bằng các chất điện giải như natri, kali… Sự mất cân bằng này làm quá trình truyền tín hiệu bị cản trở, dẫn đến sự co thắt không tự chủ, thậm chí là mất ý thức, hôn mê…
  • Vấn đề mất nước ở trẻ em không chỉ xảy ra do không uống đủ nước mà còn có thể do bệnh lý, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

4. Nước trẻ em của máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro

Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max
Hình 3: Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max

Là một trong những chế độ của máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro. Nước trẻ em cung cấp nguồn nước dồi dào dinh dưỡng cho trẻ em. Nước trẻ em có nồng độ pH thấp, thích hợp để nấu cháo, và các dạng thức ăn lỏng.

Hệ tiêu hóa của trẻ em thực sự còn rất nhạy cảm. Thức ăn nấu bằng nước trẻ em có thể giúp nâng cao chức năng hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, lượng khoáng chất vẫn được bảo toàn và có thể đi vào các thành mạch máu tốt hơn. Nhờ vào  việc phân tách phân tử nước nhỏ gấp triệu lần.

5. Tổng kết

Đối với trẻ em, nước cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng trong những năm đầu đời. Việc cung cấp nước thường xuyên, tránh tình trạng mất nước sẽ giúp trẻ phát triển đồng đều.