0%

NGUY CƠ Ô NHIỄM NƯỚC MẶT (PHẦN 2)

» Cẩm nang về nước » NGUY CƠ Ô NHIỄM NƯỚC MẶT (PHẦN 2)

Trong bài viết lần trước, chúng ta cũng đã nói về vấn đề ô nhiễm nước mặt. Tình trạng trên trong thời điểm hiện tại đều diễn ra khá trầm trọng. Đặc biệt, một số khu vực thuộc vùng Tây Nguyên và khu vực Nam bộ. Chúng ta sẽ tiếp tục đi chi tiết hơn về vấn đề này ngay sau đây. Trong đó, Mall Ok sẽ đề cập đến số liệu thuộc các khu vực sau đây.

4. Diễn biến hiện trạng ô nhiễm nước mặt

Ô nhiễm nước mặt
Hình 1: Ô nhiễm nước mặt hiện vẫn còn tồn tại ở Việt Nam

Ở các lưu vực sông,  ô  nhiễm chất hữu cơ đã và đang xảy ra ở nhiều đoạn sông. Đặc biệt, chúng thường tập trung ở vùng trung lưu và hạ lưu. Thực tê,s có nơi mức độ ô nhiễm đã đạt ngưỡng báo nghiêm trọng.

Điển hình như khu vực hạ lưu các sông và hệ thống ao hồ, kênh rạch. Tất cả những khu vực này là điểm “tập kết” của hầu hết những trung tâm đô thị. Chất thải sinh hoạt cùng hoạt động sản xuất dày đặc khiến cho tình trạng trên ngày càng tệ hơn.

Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm còn phụ thuộ vào yếu tố thủy văn. Mức độ ô nhiễm nước mặt tăng cao vào mùa khô khi lưu lượng nước đổ về giảm. Ngoài ra, mức độ ô nhiễm nước còn phụ thuộc mạnh vào hiệu quả kiêm soát các nguồn thải.

Thực tế hiện nay, do các nguồn thải đổ vào lưu vực sống hầu như chưa kiểm soát được. Dẫn đến vấn đề ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

4.1 Diễn biến ô nhiễm nước mặt tại các sông chính

Nhìn chung, các đoạn sông chảy qua các khu đô thị. Khu vực tập trung các hoạt động sản xuất công nghiệp, khai khoáng. Sau khi tiếp nhận các nguồn thải chuqa qua xử lý của đô thị và cơ sở sản xuất. Chúng tôi nhận ra nhu cầu chất lượng nước thường giảm sút đáng kể.

Theo kết qua quan trắc các hệ thống sống chính trên cá nước. Nhiều chất ô nhiễm trong nước có nồng độ vượt ngưỡng cho phép, dao động từ 1,5 – 3 lần. Tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài nhiều năm. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của dân cư.

4.2 Diễn biến ô nhiễm nước mặt khu vực nội thành

Khu vực nội thành hiện tại đang làm tốt. Đặc biệt, các con sông ô nhiễm trước đây đã dần được cải thiện. Nước sông đã trở nên trong hơn, dần xuất hiện cá những sinh vật khác.

Tuy nhiên, một số khu vực vẫn còn tồn tại những vấn đề liên quan đến ý thức và chấp hành của mọi người. Nước sông vẫn ô nhiễm và ý thức chấp hành của người dân vẫn còn kém.

Một số lưu vực sống như Nhuệ – Đáy, Cầu, Đồng Nai đều cho kết quả quan trước chất lượng nước suy giảm. Qua từng năm,  chất lượng nước càng giảm sút. Đặc biệt, đây là ô nhiễm chất hữu cơ.

5. Tổng kết các vấn đề và hướng giải quyết ô nhiễm

Câu chuyện ô nhiễm môi trường nước mặt – đã được chú ý đến từ rất lâu rồi. Nhưng các biện pháp giải quyết vẫn chưa thực sự thuyết phục. Đặc biệt, công tác tư tưởng vẫn chưa đủ để người dân hiểu được tầm quan trọng của nước bề mặt.

Nước đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với đời sống con người. Là nguồn cung cấp dưỡng chất, là nguồn dẫn truyền các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Là nguyên tố cuốn trôi mọi cặn bẩn trong từng tế bào. Nước không thể thiếu trong cơ thể đối với con người.

Ô nhiễm nước mặt đã gây ra rất nhiều hệ lụy về sức khỏe cho con người. Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi về mặt nhận thức và suy nghĩ. Quá trình tuyên truyền trên truyền thông, cuộc thi và vận động về quyền lợi của môi trường. Nên được chú ý nhiều hơn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline: 1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/