0%

NGUY CƠ Ô NHIỄM NƯỚC MẶT( PHẦN 1)

» Cẩm nang về nước » NGUY CƠ Ô NHIỄM NƯỚC MẶT( PHẦN 1)

Chúng ta đã từng nói đến tác hại của việc ô nhiễm nước ngầm. Việt Nam có khối lượng nước bề mặt chiếm phần lớn. Ô nhiễm nước mặt cũng chính là một chủ đề được đề cập sôi nổi trên các diễn đàn. Ô nhiễm nước mặt được đề cập đến như một nguy cơ tiềm tàng. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sinh hoạt.

Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề ô nhiễm nước bề mặt này nhé!

1. Tổng quan về nước bề mặt tại Việt Nam

Bề mặt nước
Hình 1: Ô nhiễm nước mặt là gì?

Chúng ta đều biết Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc. Trong đó, hệ thống 13 con sông lớn đã chiếm gần 10.000 km vuông. Tài nguyên nước mặt tại nước ta tương đối phong phú, chiếm 2% tổng lượng dòng chảy của các con sông trên thế giới.

Tổng lượng dòng chảy năm của sông Mê Kông bằng khỏang 500 km khối. Chiếm 59% tổng lượng dòng chảy năm của các con sôn trong nước. Dựa theo thống kê của Cục Quản lý Tài nguyên nước.

Đây là nguồn tài nguyên quý giá, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Tuy nhiên, nước mặt ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, đáng kể đến chính là tình trạng suy thoái, kiệt quệ do khái thác quá mức. Từ đó, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước mặt kéo dài.

2. Hiện trạng suy kiệt nguồn nước mặt

Theo số liệu thống kê, tổng trữ lượng nước mặt của Việt Nam đạt khoảng 830-840 tỷ mét khối. Trong đó, hơn 60% lượng nước được sản sinh từ nước ngoài. Tình trạng suy kiệt nguồn nước trong hệ thống sông hồ đang diễn ra nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc khai thác nước bừa bãi. Gây nên biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Khuyến cáo đến từ các tổ chức quốc tế về tài nguyên nước mặt. Ngưỡng cho phép khai thác được giới hạn trong phạm vi 30% lượng dòng chảy. Thực tế, hiện nay, hầu hết các tỉnh miền Trung và Tây Nguyễn đã khai thác trên 50% dòng chảy.

Bên cạnh đó, do Việt Nam nằm ở hạ nguồn nền hơn 60% lưu lượng nước phụ thuộc vào thượng nguồn. Những năm gần đây, vùng thượng nguồn đang xây dựng những hồ chứa nước cùng đập thủy điện. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy.

Cụ thể, sông Cửu Long phụ thuộc 95% nguồn nước quốc tế. Trong khi đây là vùng sử dụng nước nhiều nhất nước ta, tỉ lệ lưu trữ nhỏ nhất. Với mật độ dân cư đông đúc và số hộ nghèo cao. Điều đó khiến việc phụ thuộc và nguồn nước mặt để kiếm sống càng cao hơn.

3. Các nguồn gây ô nhiễm nước mặt

Ô nhiễm nước mặt
Hình 2: Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước mặt

Nhắc đến ô nhiễm nước mặt. Chúng ta lại phải nói đến nhiều khu công nghiệp, nhà máy, đô thị. Họ xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường, ra các sông hồ kênh rạch mà chưa qua xử lý. Điều này gây ô nhiễm nguồn nước mặt và ngầm trên một diện tích rộng

Nước thải từ các hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất công nghiệp là nguồn cơn chính. Chúng gây áp lực lớn lên môi trường sống và nước bề mặt lục địa.

Mỗi ngành sản xuất đều có đặc trưng khai thác khác nhau. Nước thải từ ngành cơ khí, xây dựng, luyện kim đều chứa các kim loại nặng và dầu mỡ. Nguồn cơ gây ô nhiễm xuất phát từ đây và sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

3.1 Ô nhiễm nước mặt do hoạt động sản xuất nông nghiệp

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng là ngành sử dụng nhiều nước. Chủ yếu để phục vụ cho tưới lúa và hoa màu. Vì vậy, tính trong tổng lượng nước thải thì nước thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng không hề nhỏ.

Việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón hóa học bất hợp lý là nguyên nhân chính. Trung bình 30% thuốc BVTV đềi không được cây trồng tiếp nhận và sẽ theo nước mưa ra ngoài môi trường. Xuyên suốt quá trình rửa trôi, các chất hóa học đều ngấm vào mạch ngầm. Nước ngầm dẫn đến các hồ chứa và cấp nước.

3.2 Nước sinh hoạt trong các khu đô thị chưa được xử lý

Nước dùng trong sinh hoạt của dân cư các độ thị ngày càng tăng nhanh do dân số và phát triển đô thị. Hiện nay, hầu hết các đô thị đều chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Ở các đô thị đã có một số trạm xử lý nước tập trung. Tuy nhiên, tỉ lệ này còn rất ít.

Nước thải sinh hoạt trong khu dân cư, các khu du lịch và nước thải của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp chưa qua xử lý là nguyên nhân chính gây ô nhiễm hệ thống thủy vực nội đô và ven đô ở nước ta.

Trong bài viết tiếp theo, Mall Ok sẽ đi sâu vào phân tích số liệu của từng khu vực. Chúng tôi muốn các bạn thấy được tầm quan trọng của việc duy trì và bảo quản nguồn nước mặt. Không chỉ về cảnh quan tươi đẹp trong mắt của mỗi người mà còn vì sức khỏe cộng đồng của người Việt Nam.

(Còn tiếp…)


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline: 1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/