0%

NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM – NGUỒN BỆNH VIÊM GAN E

» Tin tức khác » NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM – NGUỒN BỆNH VIÊM GAN E

Hiện nay, bệnh viêm gan E là một trong những loại bệnh được phát hiện ở bất kỳ đâu trên thế giới. Trong số những loại bệnh viêm gan do virus thì nổi bật nhất là bệnh viêm gan E và B. Tuy nhiên, đa số mọi người đều chỉ biết đến viêm gan B. Không phải ai cũng có kiến thức về viêm gan E. 

Chính vì thế, Mall Ok sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về bệnh viêm gan E và những tác nhân gây nên viêm gan E nhé!

1.Bệnh viêm gan E là gì?

Hình 1: Bệnh viêm gan E

Bệnh viêm gan E là một trong những loại bệnh lây qua đường tiêu hóa. Do virus viêm gan E gây ra. Bệnh có nguyên nhân chính là do nhiễm bẩn nguồn nước. Theo những số liệu thống kê được, Viêm gan E là một loại bệnh nguy hiểm.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 20 triệu người đang mắc bệnh, và có đến hơn 56 nghìn người bị tử vong do căn bệnh này gây ra. Tại Việt Nam cũng có tỷ lệ nhiễm bệnh cao và thường xảy và bùng phát thành dịch vào những mùa mưa lũ. Khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Những người mắc bệnh này thường có thời gian ủ bệnh và phơi nhiễm với virus khoảng 3-8 tuần. Trung bình thường khoảng 40 ngày. Những giai đoạn của thời gian lây nhiễm bệnh không được rõ ràng. Nên thường gặp nhất ở những người trẻ có độ tuổi từ 15 đến 40 tuổi. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì thường không có những triệu chứng bệnh và không có vàng da nên rất khó phân biệt được.

Bệnh thường không có nhiều biến chứng để lại. Để tránh bệnh này, bác sĩ thường khuyên nên thường xuyên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ những chất dinh dưỡng và tránh uống rượu bia.

2.Những biểu hiện thường gặp của bệnh viêm gan E

Hình 2: Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm gan E

Đối với những biểu hiện triệu chứng của bệnh thường chỉ rất nhẹ và diễn ra nhất thời. Thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần lễ. Tuy nhiên, người mắc phải bệnh này chủ yếu là sốt và đau mỏi cơ, kéo theo chán ăn và mệt mỏi, vàng da tăng dần. Đặc biệt đối với những vùng dịch diễn ra thì diễn biến của bệnh có thể nặng hơn và dẫn đến tử vong.

Nếu bạn đang có những biểu hiện trên nên đến ngay những cơ sở y tế để khám và điều trị sớm nhất có thể. Tránh để cho tình trạng bệnh kéo dài và dẫn đến viêm gan E mãn tính.

3.Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan E

Hình 3: Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh viêm gan E thường xuất hiện ở những vùng nhiệt đới. Với môi trường nước vệ sinh môi trường kém và có nhiều mưa lũ thường hay xảy ra.

Bênh viêm gan E thường rất hiếm khi lây qua đường máu và rất ít lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, bệnh xuất hiện bên trong phân và rác. Các chất nước thải khi mưa lũ về làm tràn ngập có chứa những vi sinh vật gây bệnh. Virus bám vào những thức ăn như rau, thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt. Khi ăn uống phải những thực phẩm này hay uống phải nước có mầm bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan. 

Ngoài ra, đối với những người vệ sinh không sạch sẽ và ăn uống không được đảm bảo sẽ có thể dẫn đến tình trạng mắc bệnh dễ dàng. Hoặc bạn đang sống chung với những người nhiễm viêm gan E mãn tính thì có khả năng bị lây nhiễm rất cao. Bởi viêm gan E thường rất dễ lây qua đường thức ăn và nước uống. Bên cạnh đó, bạn đi chơi và sống ở những vùng có dịch đang bùng phát cao cũng có thể có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

4.Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm gan E hiệu quả

Hình 4: Cách điều trị và phòng ngừa bệnh

Bệnh viêm gan E  thường đối với những người có sức đề kháng cao và hệ miễn dịch tốt. Thì khi mắc phải bệnh sẽ có thể tự khỏi được nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có sức đề kháng yếu hơn thì sẽ phải sử dụng thuốc để có thể điều trị. 

Ngoài ra, việc điều trị còn kết hợp với việc nghỉ ngơi cho phục hồi lại sức khỏe. Sau khi phục hồi nên làm việc nhẹ nhàng và từ từ. Tránh phải vận động quá mạnh hay làm việc quá sức để bệnh không thể tái phát lại.

Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể. Đặc biệt là thường xuyên bổ sung những loại trái cây hay sinh tố. Giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không nên uống quá nhiều rượu bia vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến gan.

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/puo-cvetViA” align=”center” /]

Cách phòng ngừa bệnh

Việc phòng ngừa viêm gan E là một trong những biện pháp giúp cho cơ thể của bạn đảm bảo được sức khỏe luôn khỏe mạnh. Tăng cường hệ miễn dịch cũng là một trong những cách phòng ngừa hiệu quả nhất đối với những loại bệnh khác nhau cũng như bệnh viêm gan E.

Để phòng ngừa được hiệu quả chúng ta cần phải giữ gìn vệ sinh xung quanh được sạch sẽ, tạo thói quen rửa tay bằng nước sạch trước khi ăn thức ăn. Ngoài ra, bạn cần phải luôn luôn sử dụng những loại thực phẩm tươi ngon và sạch sẽ. Cần ăn chín uống chín. 

Đặc biệt, nguyên nhân gây ra bệnh thường do môi trường vệ sinh không đảm bảo. Chính vì thế nên đặc biệt xử lý vệ sinh về chuồng trại và hố xí được đảm bảo. Không để những chất gây ô nhiễm xâm nhập vào làm bẩn nguồn nước sạch. Xây dựng hệ thống xử lý rác thải tránh được những mầm bệnh hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn. Bạn nên sử dụng máy lọc và tạo nước ion kiềm giàu hydrogen giúp làm sạch. Loại bỏ được hoàn toàn những tạp chất, cũng như những vi khuẩn virus gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là virus viêm gan E

Hãy nhanh tay liên hệ với Mall Ok để có thể nhận được sự tư vấn về máy lọc và tạo nước ion kiềm giàu hydrogen Wasy Pro nhé!