0%

MẸO DÙNG NƯỚC ION KIỀM CHĂM SÓC CÂY TRỒNG HIỆU QUẢ

» Cẩm nang về nước » MẸO DÙNG NƯỚC ION KIỀM CHĂM SÓC CÂY TRỒNG HIỆU QUẢ

Hiện nay, nước ion kiềm có rất nhiều mức độ và đa dạng về hàm lượng pH. Do đó, rất phù hợp dùng nước ion kiềm chăm sóc cây trồng hiệu quả trên những loại đất trồng khác nhau. Bên cạnh đó. còn có thể giúp những hạt giống được nảy mầm nhanh hơn. Và tăng khả năng hấp thụ những chất dinh dưỡng từ đất trồng tốt hơn cho cây. Chính vì thế, Mall Ok mách cho bạn những mẹo về làm vườn bằng nước hiệu quả nhé!

1.Nước ion kiềm chăm sóc cây trồng trong trồng trọt

Hình 1: Nước ion kiềm chăm sóc cây trồng trong trồng trọt

Nước giúp điều chỉnh được độ pH trong đất

Hiện nay, mỗi loại cây trồng cần có một loại đất có độ pH phù hợp. Để có thể giúp cho cây được sinh sôi và phát triển một cách tốt nhất. Do đó, độ pH sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của các cây. Do đó, những loại đất có tính axit cao (pH từ 3 – 5). Sẽ khiến cho cây trồng không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như photpho, kali, bo hay molipden… Hoặc những loại đất có tính kiềm cao (độ pH từ 7.1 – 8). Chẳng hạn trong môi trường này những nguyên tố như sắt, mangan sẽ bị giảm khả năng hòa tan trong đất.

Chính vì thế, bạn cần điều chỉnh lại đất cho phù hợp, giúp cho cây phát triển nhanh hơn. Do đó, nước ion kiềm có khả năng giúp điều chỉnh lại độ pH của đất. Đối với những vùng đất quá chua hoặc có thể ảnh hưởng bởi mưa axit. Thì độ pH của đất thường sẽ rất thấp, việc sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp pH của đất tăng cao. Ngược lại, đối với những vùng đất quá kiềm, thì bạn nên dùng nước ion axit để làm giảm tính kiềm trong đất xuống.

Cung cấp nước và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây

Nước ion kiềm hiện nay được tạo ra và lọc toàn bộ những cặn bẩn, vi khuẩn, clo hay ký sinh trùng gây hại. Do đó, đây chính là nguồn nước đảm bảo và thích hợp để  dùng tưới cây trồng hàng ngày. 

Bên cạnh đó, nước ion kiềm giàu hydrogen có kích thước phân tử siêu nhỏ so với nước bình thường. Từ đó, nước có thể thẩm thấu nhanh và tăng khả năng hấp thụ nước hay các chất dinh dưỡng. Hoặc còn giúp kích thích sự phát triển của bộ rễ và giúp cho cây phát triển được mạnh hơn. Bạn nên dùng nước để tưới cây sau khi bạn bón phân sẽ giúp phân bón được hòa tan nhanh hơn. Do đó, rễ hấp thu dưỡng chất một cách dễ dàng, tránh tạo nên môi trường quanh bộ gây hại đến cây của bạn.

Hoặc nước ion kiềm có độ pH 2.5 – 3 còn được sử dụng như chất khử trùng tự nhiên. Do đó, khi dùng nước để phun lên cây sẽ góp phần tiêu diệt sâu bọ, vi khuẩn và nấm cho cây.

2.Nước ion kiềm và ươm mầm hạt giống

Hình 2: Nước ion kiềm và ươm mầm hạt giống

Bởi nước ion kiềm giàu hydrogen có khả năng rút ngắn được thời gian ngâm hạt của bạn. Nhưng vẫn đạt được yêu cầu của những loại hạt giống và làm chúng ra rễ được nhanh hơn. Do đó, đây cũng chính là bí quyết dành cho bạn trồng trọt. Trước đây, việc ươm mầm thường mất rất nhiều thời gian hơn. Thì với nước ion kiềm sẽ thúc đẩy nhanh quá trình này nhanh hơn.

Bước 1: Hướng dẫn làm sạch sẽ hạt

Đầu tiên, bạn đặt hạt giống vào rổ để vào chậu có kích cỡ phù hợp với hạt. Tiếp theo, bạn nên rửa kỹ bằng nước ion kiềm có độ pH 9.5. Sau khi rửa bạn sẽ có màu nâu ngả vàng với một ít bọt nổi lên. Thì sau đó bạn ngâm hạt bằng nước kiềm mạnh hơn khoảng 10 phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước kiềm cho đến khi nước bên trong trong và sạch hơn.

Bước 2: Ươm hạt trong nước

Sau khi bạn hoàn thành rửa sạch hạt giống, bạn nên để hạt vào bình. Và đổ nước ion kiềm sao cho mực nước cao gấp rưỡi chiều cao của hạt giống của bạn. Do đó, bạn nên lưu ý những hạt giống sẽ nở và phình to ra, bạn nên chọn những loại bình có kích thước phù hợp. Ngoài ra, sau khi ngâm trong khoảng 3 -4 giờ thì bạn nên bỏ nước ra. Bạn nên nhớ là đổ hết nước bên trong bình hạt giống ra ngoài. Bên cạnh đó, sau khoảng 2 giờ bạn nên súc bình bằng nước. Thường thì hạt giống sẽ bắt đầu có dấu hiệu nảy mầm.

3.Tưới cây bằng nước ion kiềm giàu hydrogen

Hình 3: Tưới cây bằng nước ion kiềm giàu hydrogen

Trước khi bạn tiến hành tưới cây thì hãy nên kiểm tra độ pH bên trong đất của bạn. Sau đó, tiến hành chọn nước ion kiềm có độ pH phù hợp để có thể tưới cây. Khi bạn tưới cây, bạn nên chú ý một số điều sau:

Đầu tiên, thời gian để có thể tưới nước tốt nhất là vào những buổi sáng hàng ngày. Tránh để tưới vào những buổi trưa hay những buổi tối. Hoặc đối với những ngày nắng nóng thì có thể tưới thêm một chút nước vào buổi chiều. Để bổ sung nước cho cây hấp thu tránh mất nước.

Thêm vào đó, bạn nên tập trung tưới vào những vùng gốc thay vì tưới vào phần lá của cây. Khi bạn tưới vào lá có thể làm cho lá cây bị cháy. Nếu những cây đang bị bệnh thì còn khiến cho cây đó sẽ dễ lây lan bệnh. Ngoài ra, mỗi một loại cây sẽ có nhu cầu về độ ẩm khác nhau. Do đó, dựa vào loại cây mà bạn xác định được lượng nước cần tưới khác nhau.

TÓM LẠI

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok giúp bạn hiểu thêm về nước ion kiềm chăm sóc cây và trồng trọt. Nó không chỉ là nước uống rất tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp chăm sóc cây và trồng trọt rất hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều lợi ích về nước. Để có thể tận dụng tối đa nguồn nước phục vụ cho nhu cầu của gia đình bạn. Do đó, bạn nên sở hữu một máy lọc nước wasy pro để có thể có được nguồn nước tốt này nhé!