0%

MÁY LỌC NƯỚC: SO SÁNH CÔNG NGHỆ RO, NANO, VÀ UF

» Tin tức khác » MÁY LỌC NƯỚC: SO SÁNH CÔNG NGHỆ RO, NANO, VÀ UF

Trong mỗi gia đình hiện nay, máy lọc nước đóng một vai trò cực kì quan trọng. Bạn có biết, trong vòng 1 tiếng, 10 lít nước đã được sàn lọc kĩ càng. Tương đương với lượng nước tiêu thụ được của một gia đình bốn người. Điều đó càng cho thấy tầm quan trọng của máy lọc nước trong đời sống con người.

Trên thị trường, các loại máy lọc nước dần được hiện đại hóa hơn xưa. Trong đó, chúng ta có thể kể đến các công nghệ như lọc sạch RO, công nghệ Nano, hay UF. Nhưng để chọn ra loại máy lọc nước phù hợp thì lại không dễ dàng. Mall Ok sẽ mách nước cho bạn thông qua bài so sánh sau đây:

1. Máy lọc nước dùng công nghệ RO

Hệ thống lọc nước RO
Hình 1: Công nghệ lọc RO được ứng dụng vào các máy lọc nước hiện nay

Công nghệ RO được phát triển vào các thập niên 50 và 70 tại Hoa Kỳ. Công nghệ có tác dụng lọc sạch hoàn toàn các dư lượng chất trong nước. Công nghệ lọc nước RO vẫn là công nghệ cho ra nước tinh khiết nhất.

Thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ lọc nước sử dụng màng bán thấm để loại bỏ các chất bụi lớn từ trong nước. Ngược lại với quy trình thẩm thấu thông thường, công nghệ RO với tốc độ và áp lực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt màng RO và chỉ cho các phân tử nước đi qua những lỗ lọc, các tạp chất sẽ bị giữ lại và cuốn trôi theo dòng nước thải.

Công nghệ lọc nước RO có khả năng lọc cao hơn Công nghệ siêu lọc, công nghệ tinh lọc và tất nhiên là cả công nghệ sơ lọc. Cho nên, nước uống từ máy lọc nước RO không hề chứa dư lượng chất cao.

[table id=15 /]

1.1 Ưu điểm

 • Công nghệ RO là công nghệ lọc nước tiên tiến và triệt để nhất hiện nay. Vì các khe hở màng lọc RO có kích thước 0,0001nicronmet giống như cơ chế hoạt động của thận người sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn tinh khiết
 • Nước sau khi qua lọc uống được ngay, nước có vị ngon, ngọt, tinh khiết vô trùng
 • Sử dụng phù hợp với nhiều nguồn nước nhà nước giếng khoan, nước máy, nước sông, nước lợ…. đều có thể mang đến nguồn nước tinh khiết. Vì đặc điểm này mà máy lọc nước RO đang được ưa chuộng rộng rãi và phổ biến đến ngày nay

1.2 Nhược điểm

 • Nước tinh khiết từ công nghệ lọc RO thường không giữ lại khoáng chất vi lượng khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể như canxi, magie… sử dụng nước tinh khiết lâu dài không tốt cho sức khỏe.
 • Cần áp lực nước lớn đẩy qua màng RO nên cần sử dụng điện nhiều. Cho nên đôi khi gây ra hiện tượng chập điện, tiêu hao điện và không an toàn cho người sử dụng. Máy lọc nước RO cũng có nước thải ra nên gây lãng phí và không thân thiện môi trường.

2. Máy lọc nước công nghệ Nano

Các phân tử nano
Hình 2: Công nghệ lọc nước nano giúp quá trình lọc trở nên dễ dàng hơn

Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano thường rất nhỏ gọn, không quá cồng kềnh. Sử dụng bộ màng lọc kích thước nỏ, công nghệ Nano được áp dụng để giải quyết ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt, tại các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nga,…

Hầu hết các sản phẩm máy lọc nước Nano sử dụng lõi lọc công nghê 4 in 1 thông minh nhất, bao gồm:

 • Lõi lọc cơ học: chế độ này giúp loại bỏ những phần tử bụi có kích thước lơn có trong nguồn nước vào.
 • Lọc bằng cơ chế hấp phụ: lõi lọc Nano ở cơ chế này sẽ giữ lại các kim loại nặng gây ảnh hưởng sức khỏe.
 • Lọc bằng cơ chế trao đổi ion: đây là ưu điểm mạnh và nổi bật của máy lọc nước Nano. Cơ chế này sẽ giúp xử lí nước đóng cặn cực tốt.
 • Lọc diệt khuẩn bằng công nghệ phủ bạc: là giai đoạn tiêu diệt hoàn toàn 100% vi khuẩn gây hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất có lợi trong nước để cung cấp cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

2.1 Ưu điểm

 • Nguyên tắc cốt yếu của công nghệ này chính là giảm vấn đề nước đầu vào. Trên thực tế, nước đầu vào cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều nhà nghiên cứu và kỹ sư khẳng định, công nghệ nano đảm bảo các giải pháp bền vững đối với nước bẩn.
 • Màng lọc nước nano được ứng dụng phổ biến trong xử lý muối hòa tan. Đóng vai trò như rào cản vật lý, ngăn chặn các hạt và vi sinh vật lớn.
 • Cấu tạo của bộ lọc nano thường là đất sét attapulgite và zeolit. Chúng có các lỗ kích thước nano mét và sử dụng nhiều nơi trên thế giới. zeolit cũng được dùng để tách các chất hữu cơ độc hại từ nước và khử các ion kim loại nặng.

2.2 Nhược điểm

 • Công suất lọc không cao
 • Một số sản phẩm máy lọc nước có khe lọc kích thước lớn nên dễ gây tắc màng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thay màng lọc thường xuyên, gây tốn kém chi phí.

3. Máy lọc nước công nghệ UF’

Công nghệ lọc nước UF hiện đang là đối thủ cạnh tranh gay gắt với hai đối thủ trên. UF được viết tắt bởi Ultra Filtration (Siêu lọc). Thông qua tên gọi, chúng ta có thể thấy được khả năng lọc cực kì cao của công nghệ này.

Màng lọc UF hoặc siêu lọc được làm từ màng sợi rỗng với kích thước lỗ rỗng từ 0,01 – 0,1µm – micromet (nhỏ tương đương 1/5000 kích thước sợi tóc, thông thường từ 50-70µm) có khả năng lọc tách các chất keo, chất rắn hoàn tan có trong nước. Khi nước qua màng UF, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn và vi rút được giữ lại trong màng UF. Về cơ bản màng UF và màng RO có điểm khác biệt duy nhất là RO có thể thể lọc các hạt có kích thước rất nhỏ, trong khi lõi lọc UF lọc các hạt có kích thước lớn hơn. Máy lọc nước UF có khả năng ngăn chặn, loại bỏ vi trùng, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

3.1 Ưu điểm

 • Máy lọc nước màng UF không cần điện. Chỉ cần đổ nước thô vào bể chứa hoặc sử dụng đường ống dẫn nước để lọc mà không cần áp lực nước và có thể hoạt động trong điều kiện áp suất nước thấp.
 • Không sử dụng hóa chất. Lõi lọc UF sử dụng màng lọc để làm sạch vi khuẩn và tạp chất.
 • Lọc sạch nước có bùn, đất. Màng lọc UF có khả năng loại bỏ nấm mốc và vi trùng khỏi nước, trong khi các máy lọc nước khác khác như UV không có khả năng làm sạch nước bùn.
 • Không có vi trùng, xác chết vi sinh vật trong nước sau khi lọc qua màng UF.

3.2 Nhược điểm

 • Không giúp làm sạch 100% vi khuẩn và virut như các loại màng lọc RO
 • Khả năng lọc còn tùy thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước đầu vào

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/