0%

LỢI ÍCH CỦA CHẤT CHỐNG OXY HÓA ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

» Tin tức khác » LỢI ÍCH CỦA CHẤT CHỐNG OXY HÓA ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Những chất chống oxy hóa hiện có vai trò rất quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó có thể ngăn ngừa và làm chậm được các tổn thương cho những tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Các chất này cũng có thể là tự nhiên hay tổng hợp. Do đó, việc sử dụng những sản phẩm bổ sung chất này đang được nhiều người sử dụng. Hay một số loại rau quả, trái cây cũng giàu chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về những lợi ích của chất này đến sức khỏe nhé!

1.Chất chống oxy hóa là gì?

Hình 1: Chất chống oxy hóa là gì?

Các chất chống oxy hóa là những chất có khả năng giúp ngăn ngừa. Hoặc có thể làm chậm tổn thương do những gốc tự do bên trong cơ thể gây ra. Hay những phân tử không ổn định bên trong cơ thể của bạn hoặc phản ứng với môi trường. Sự oxy hóa chính là phản ứng hóa học mà trong đó các chất oxy hóa. Sẽ cướp đi những electron của các tế bào khỏe mạnh của bạn. Từ đó, sẽ gây mất cân bằng hoặc phá hủy các tế bào sinh vật và tạo ra các gốc tự do theo những phản ứng dây chuyền.

Bên cạnh đó, chất này cũng sẽ ngăn cho quá trình phá hủy này xảy ra. Bằng cách sẽ trung hòa các gốc tự do bên trong và kìm hãm được sự oxy hóa của chúng. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ cho hàng tỷ những tế bào bên trong cơ thể. Tránh khỏi sự tấn công của những gốc tự do. Chính vì thế, sẽ giúp cơ thể phòng ngừa được nhiều bệnh tật hiệu quả. Bao gồm cả bệnh ung thư hay những bệnh liên quan đến tim mạch, mắt và nâng cao được hệ miễn dịch…

2.Lợi ích của những chất chống oxy hóa

Hình 2: Lợi ích của những chất chống oxy hóa

Các gốc tự do bên trong cơ thể luôn luôn được tạo ra khi cơ thể của bạn tiêu hóa các thức ăn. Những yếu tố sẽ làm tăng sản xuất những gốc tự do có thể xuất phát từ bên trong cơ thể bạn. Ví dụ như viêm nhiễm, chấn thương hoặc các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm không khí, tia cực tím. Hoặc hóa chất của công nghiệp, khói thuốc lá hay thuốc trừ sâu…

Nếu như số lượng của những gốc tự do bên trong cơ thể vượt quá khả năng cân bằng. Thì điều chỉnh của cơ thể sẽ gây ra tình trạng stress oxy hóa cơ thể. Dần dần theo thời gian, nó sẽ góp phần gây lão hóa và phát triển thành rất nhiều bệnh và cả ung thư. 

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa sẽ giúp trung hòa được các gốc tự do trong cơ thể của bạn. Và ngăn ngừa hoặc làm chậm lão hóa cho cơ thể. Hoặc giữ cho những tế bào của cơ thể được khỏe mạnh và tăng cường được sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, một số chất cũng có tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, A, E. 

3.Tác hại khi sử dụng quá liều lượng

Hình 3: Tác hại khi sử dụng quá liều lượng

Hiện nay, để ngăn ngừa được bệnh tật và lão hóa nên có nhiều người đã tự ý mua để bổ sung chất này. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Tình trạng stress oxy hóa gây ra bởi những gốc tự do bên trong cơ thể. Nó được xem là một trong những nguyên nhân gây ra sự phát triển của bệnh ung thư hiện nay. Các chất này được cho là có khả năng vô hiệu hóa được các gốc tự do. Việc sử dụng những sản phẩm để bổ sung chất chống oxy hóa không đúng cách và quá liều. Có thể sẽ làm tăng được các nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, một số những phân tích đã phát hiện việc bổ sung beta-carotene, tiền chất vitamin A. Sẽ làm tăng được nguy cơ ung thư bàng quang và ung thư phổi đối với những người hút thuốc. 

Gây dị tật bẩm sinh

Hàm lượng vitamin A là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi sử dụng với liều lượng quá cao hoặc bổ sung vitamin A có thể làm tăng những nguy cơ dị tật bẩm sinh. Chính vì thế, phụ nữ mang thai thường sẽ không nên bổ sung quá nhiều vitamin A với liều cao.

Đối với việc bổ sung này chỉ khuyến khích những người phụ nữ mang thai ở những khu vực thiếu vitamin A. Chẳng hạn đối với những khu vực như Châu Phi và Đông Nam Á. Việc bổ sung nhiều Beta-carotene dùng lâu dài sẽ có liên quan đến ung thư. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

4.Cách bổ sung chất chống oxy hóa đơn giản hiệu quả

Việc hấp thụ những chất chống oxy hóa tự nhiên từ thực phẩm tươi. Chính là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả hơn so với việc sử dụng những sản phẩm bổ sung. Hiện nay, tất cả những loại thực phẩm đều có chứa các chất chống oxy hóa khác nhau. Tùy theo những thực phẩm và số lượng khác nhau. Do đó, việc đa dạng hóa những loại thực phẩm là việc vô cùng quan trọng đối với cơ thể.

Ngoài ra, những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết những loại thực phẩm. Chẳng hạn như các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau quả. Ví dụ như rau: bông cải xanh, rau bina hay ớt chuông. Hoặc trái cây như cam, dâu hay táo. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo nâu hay quinoa. Hoặc các loại hạt: quả óc chó, hạnh nhân và quả hồ đào.

TÓM LẠI

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về chất chống oxy hóa đối với sức khỏe con người. Nó đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình duy trì và tăng cường sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, đảm bảo được cơ thể của bạn luôn được ổn định và cân bằng. Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về chất chống oxy hóa nhé!