0%

LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TRÍ NÃO

» Tin tức khác » LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TRÍ NÃO

Cà phê là một loại thức uống được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và một số quốc gia hiện nay. Bởi khi nói đến lợi ích của cà phê thì hầu hết mọi người đều biết đến công dụng là chống buồn ngủ. Và có khả năng làm tinh thần hưng phấn hơn. Bởi cà phê chính là nguồn chất chống oxy hóa và giảm được những nguy cơ mắc các bệnh gan và tiểu đường. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về những lợi ích của cà phê nhé!

1.Lợi ích của cà phê tăng cường chức năng não

Hình 1: Lợi ích của cà phê tăng cường chức năng não

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được, caffeine có thể tăng cường được chức năng của não. Bên cạnh đó, còn ngăn chặn được adenosine liên kết với những thụ thể của nó. Những caffeine cũng giúp kích thích hệ thần kinh trung ương của bạn. Bằng cách giúp thúc đẩy quá trình giải phóng những chất dẫn truyền dây thần kinh khác. Chẳng hạn như noradrenaline, dopamine hay serotonin… Những caffeine cũng có thể cải thiện được chức năng khác của trí não của bạn. Chẳng hạn như điều chỉnh tâm trạng và tăng tốc độ phản ứng hay mức độ tập trung. 

Bên cạnh đó, caffeine cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ cho bạn. Theo một nghiên cứu đã phát hiện được nó có khả năng tăng cường trí nhớ ngắn hạn.

2.Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hạt và quả cà phê rất giàu chất chống oxy hóa bên trong. Một nghiên cứu cho thấy được có đến 65% những người Mỹ trưởng thành uống cà phê hàng ngày. Trong khi chỉ có khoảng 10% ăn khẩu phần trái cây và rau được khuyến nghị sử dụng. Chính vì thể, cà phê ngày càng trở thành nguồn cung cấp chất chống oxy hóa nhiều nhất cho cơ thể.

Những chất chống oxy hóa có bên trong cà phê có liên quan đến việc giúp bảo vệ được sức khỏe. Và những acid chlorogenic và polyphenol có nhiều bên trong hạt cà phê. Nó đã được chứng minh là có thể giảm viêm và có vai trò quan trọng bảo vệ chống lại những bệnh mãn tính. Bao gồm cả việc béo phì của bạn.

3.Lợi ích của cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Hình 2: Lợi ích của cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Một phân tích được tổng hợp năm 2018 gồm 30 nghiên cứu được công bố. Đã kết luận được, việc tiêu thụ cà phê sẽ giúp làm giảm được những nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Một nghiên cứu khác cũng cho hay, nguy cơ mắc bệnh có thể sẽ giảm 6% nếu bạn uống 1 ly mỗi ngày. Những nhà khoa học cũng cho biết được nguyên nhân là do tác dụng chống oxy hóa của nó. Hay khả năng chống viêm và khả năng tăng cường đốt cháy lượng calo của cơ thể. Từ đó, nó tác động đến hàm lượng và sự đa dạng của những vi khuẩn đường ruột bảo vệ sức khỏe của cà phê.

4.Gia tăng được hormone hạnh phúc

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được việc uống cà phê có liên quan đến những cảm xúc tích cực. Hoặc theo một nghiên cứu của Harvard thực hiện trên 50.000 phụ nữ khác nhau. Kết quả cho thấy giảm được nguy cơ trầm cảm khi tăng hàm lượng tiêu thụ caffeine bên trong. Hoặc một nghiên cứu gần đây về nam giới và cho sử dụng caffeine. Kết quả cũng cho thấy mối liên hệ giữa uống cà phê và trầm cảm. Từ đó, có thể thấy, việc uống 1 tách cà phê là một cách đơn giản để giúp cải thiện được tinh thần của bạn.

5.Có khả năng chống ung thư

Hình 3: Có khả năng chống ung thư

Theo các nghiên cứu trước đây thì liên kết lượng cà phê tiêu thụ mỗi ngày của bạn. Có liên quan đến việc làm giảm được nguy cơ mắc một số bệnh về ung thư hiện nay. Việc uống hơn 2 ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp làm giảm được nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Hoặc hơn 3 tách mỗi ngày sẽ giúp làm giảm được nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy của cơ thể. Thêm vào đó, việc uống hơn  tách mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung. Hay có khả năng chống lại ung thư vùng đầu cổ.

6.Lợi ích của cà phê giúp tập luyện được tốt hơn

Một số các nghiên cứu đã chỉ được, với mức độ vừa phải thì caffeine có thể giúp tăng cường hiệu suất. Với những lợi ích bao gồm như cải thiện được tuần hoàn, tăng được sức mạnh cơ bắp. Hay có thể tăng sức bền và sức mạnh cơ thể của bạn nhiều hơn. Từ đó, có thể giúp bạn đẩy nhanh được quá trình tập luyện và cải thiện tốt hơn về sức mạnh cơ thể.

Theo một nghiên cứu khác cũng được công bố trên tạp chí sinh lý học hiện nay. Việc ứng dụng cho thấy được kho dự trữ carbohydrate trong cơ bắp sẽ được bổ sung nhanh hơn. Khi những vận động viên tiêu thụ cả carbohydrate và caffeine sau khi tập luyện mệt mỏi và căng thẳng. 

7.Những nhược điểm tiềm ẩn của cà phê

Caffeine chúng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn có liên quan đến gene. Đối với những người chuyển hóa caffeine chậm sẽ có nguy cơ đau tim, tăng huyết áp hay đái tháo đường. Nhưng những người chuyển hóa nhanh sẽ không gặp được những nguy cơ này.

Còn đối với những người, caffeine có thể gây kích ứng cho hệ tiêu hóa của bạn. Bao gồm cả chứng ợ nóng, đau bụng hay lo lắng và mệt mỏi. Những người uống cà phê trong giai đoạn thai kỳ sẽ có khả năng sinh con nhẹ cân hoặc sinh non.

LỜI KẾT

 

Trên đây là những lợi ích của cà phê đối với sức khỏe được Mall Ok tổng hợp. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng loại thức uống này. Bởi những chuyên gia khuyến nghị không nên sử dụng quá 5 tách mỗi ngày. Để không muốn những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nhé!