0%

KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC: MỐI NGUY TIỀM TÀNG

» Cẩm nang về nước » KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC: MỐI NGUY TIỀM TÀNG

Bạn có biết, 90% lượng nước chúng ta sử dụng đều chứa kim loại nặng. Kim loại, thông qua quá trình thẩm thấu từ mưa, ngấm sâu vào trong lòng đất. Đây chính là tác nhân gây nên những căn bệnh về lâu về dài. Trong bài viết ngày hôm nay, Mall Ok sẽ đi sâu hơn về vấn đề kim loại trong nước. Cũng như những giải pháp khắc phục tình trạng cơ thể nạp quá nhiều kim loại nặng.

1. Thực trạng kim loại nặng trong nước hiện nay

Nước nhiễm kim loại nặng
Hình 1: Kim loại nặng gây nên nhiều vấn đề cho người hấp thụ chúng

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3.

Kim loại hiện diện trong tự nhiên ở môi trường đất và nước. Tuy nhiên, sự phát triển của công – nông nghiệp kéo theo sự gia tăng khí thải và nước thải. Hai nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng kim loại thâm nhập sâu vào đất và nước. Dẫn đến nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trong theo

Ô nhiễm kim loại trong nước tập trung chủ yếu vào các khu công nghiệp và khu dân cư lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng…

Theo một nghiên cứu, ở miền Bắc, khu vực sông Tô Lịch và mương Hanel có hàm lượng kim loại nặng trong trầm tích cao hơn hẳn hàm lượng nền.

Cụ thể, hàm lượng đo được tại sông Tô Lịch:

 • Pb cao hơn từ 13.88 – 20.05 lần.
 • Cd cao hơn 1.7 – 4.02 lần.
 • Hg cao hơn 3.9 – 18 lần.

Đối với trầm tích mương Hanel:

 • Pb cao hơn 3.3 – 10.25 lần.
 • Hg cao hơn 1.56 – 2.24 lần.

Ở miền nam, nước ở các kênh rạch Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Cầu Bông có hàm lượng Cd gấp 16 lần, Cr gấp 60 lần, Zn gấp 90 lần, Pb gấp 700 lần so với hàm lượng tiêu chuẩn.

2. Phân loại

2.1 Crom (Cr)

Hai hình thức phổ biến của crom trong nước là crom hóa trị ba (crom-3) và hexavalent chromium (crom-6).

Crom-3 là chất dinh dưỡng mà chế độ ăn uống của con người cần. Vai trò của chất này là giúp tăng cường insulin, cũng như giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein. Tuy nhiên, chromium-6 là một dạng độc hại của khoáng sản. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng crom-6 có thể gây ra ung thư phổi và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

Hàm lượng crom cho phép:

 • Trong nước uống đóng chai: 50µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
 • Trong nước ngầm: 50µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

2.2 Chì (Pb)

Chì là kim loại có độ độc tính cao đối với sức khỏe con người.

Chì có thể gây tổn thương tế bào và làm chết tế bào thần kinh, gây hủy hoại và thoái hóa dây thần kinh.

Chì còn gây ra nhiều tác hại khác như ức chế tổng hợp hồng cầu gây thiếu máu, làm tổn thương thận, tăng huyết áp, làm giảm khả năng sinh sản, gây hại cho bào thai, làm giảm hình thành xương mới…

Hàm lượng chì cho phép:

 • Trong nước uống đóng chai: 10µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
 • Trong nước ngầm 10µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

2.3 Cadimi (Cd)

Cadimi có nguồn gốc chủ yếu từ công nghiệp mạ điện, sơn, chất dẻo, phân bón, thuốc trừ sâu…

Ăn, uống phải thực phẩm có chứa lượng cadimi cao sẽ gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa canxi, làm tổn thương đường hô hấp. Nếu nhiễm độc về lâu ngày sẽ làm tổn thương chức năng hoạt động của thận, gây nên sỏi thận…

Hàm lượng cadimi cho phép:

 • Trong nước uống đóng chai: 3µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
 • Trong nước ngầm: 5µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

2.4 Asen (As)

Asen được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm độc loại A.

Việc sử dụng nguồn nước nhiễm asen sẽ gây ra rất nhiều bệnh cấp tính, mãn tính, biến đổi nhiễm sắc thể, gây chậm phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ em…

Nhiễm độc asen là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Hàm lượng asen cho phép:

 • Trong nước uống đóng chai: 10µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
 • Trong nước ngầm: 50µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

2.5 Thủy ngân (Hg)

Thủy ngân được WHO liệt kê trong mười loại hóa chất hoặc nhóm hóa chất có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng.

Thủy ngân gây độc cho hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Dạng muối vô cơ của thủy ngân gây ăn mòn da, mắt, đường tiêu hóa và thận.

Hàm lượng thủy ngân cho phép:

 • Trong nước uống đóng chai: 6µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
 • Trong nước ngầm: 1µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

3. Tác hại của kim loại nặng lên cơ thể con người

Biến chứng đến thai nhi
Hình 2: Nước nhiễm kim loại nặng gây nên những biến chứng khó lường

Cơ thể con người được cấu tạo từ các mô mềm và các tế bào có kích thước nhỏ. Việc dung nạp và hấp thu nhiều kim loại dễ dẫn đến tình trạng biến chứng nặng nề. Gây tổn thương não, co rút các bó cơ.Hơn nữa, kim loại nặng tiếp xúc với màng tế bào ảnh hưởng đến quá trình phần chia DNA. Điều này dẫn đến thai chết, dị dạng, quái thai của các thế hệ sau.

Nước nhiễm kim loại gây cản trở quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc hấp thụ chất dinh dưỡng và quá trình bài tiết cũng trở nên khó khăn hơn. Kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển. Làm rối loạn tiêu hóa, rối loạn tim mạch, rối loạn chức năng hệ thống thần kinh…

4. Sử dụng máy lọc nước để lọc sạch kim loại nặng

Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max
Hình 3: Máy tạo nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro Max

Đây là giải pháp tốt nhất bạn có thể cân nhắc đến. Thông thường, các loại máy lọc hiện đại trên thị trường đều sở hữu chức năng lọc sạch. Nhưng điều này dẫn đến một tác hại rằng, nước sẽ mất hết các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy, Mall Ok đã cho ra đời máy tạo nước ion kiềm hydrogen Wasy Pro.

Máy lọc nước ion kiềm hydrogen Wasy Pro sở hữu những lõi lọc công nghệ cao. Từ lọc thô để loại bỏ kim loại, cho đến lõi lọc RO và Nano. Đây là các lõi lọc nhằm bổ sung vào nước các ion khoáng kiềm tốt nhất. Lượng ion kiềm và khoáng đã được tinh chỉnh và điều tiết sao cho phù hợp với bất kì thể trạng nào.

Nước ion kiềm giàu hydrogen hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh xương khớp, tim mạch. Hệ thống lọc cũng phân tách nước thành những phân tử nhỏ, dễ dàng thẩm thấu qua các thành mạch máu. Giúp khơi thông mạch máu và giải quyết triệt để tình trạng tắc nghẽn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline: 1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/