Độ pH là gì? Độ pH của nước uống là bao nhiêu?

296 lượt xem

Độ pH là gì? Bạn có thể đã nghe từ pH. Độ pH được sử dụng để mô tả chất lượng nước uống, nhưng bạn có biết nó có nghĩa là gì không? pH là phép đo các hạt tích điện trong một chất. Nó chỉ ra chất đó có tính axit hoặc kiềm (cơ bản) như thế nào. Cùng Karofi.com tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé.

do-nong-do-ph-may-loc-nuoc-tao-kiem-4

1. Độ pH là gì?

Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của các chất tan trong nước. Giá trị pH được đo theo thang điểm từ 0 đến 14, 7 là điểm trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy độ axit tăng, 0 là độ axit mạnh nhất. Các giá trị trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, 14 là kiềm nhất.

Độ pH của nước là logarit theo lũy thừa 10. Mỗi giá trị gia tăng có nghĩa là tăng gấp 10 lần độ axit hoặc độ kiềm.

Do đó, sữa có giá trị pH là 6, axit gấp 10 lần nước tinh khiết có độ pH là 7. Cà phê có tính axit cao gấp 10 lần so với sữa và có độ axit gấp 100 lần so với nước.

Ngoài ra, giá trị pH của máu là 8, kiềm hơn 10 lần so với nước tinh khiết và lòng trắng trứng có độ kiềm gấp 10 lần so với máu và kiềm hơn 100 lần so với nước thường.

Nước luôn chứa axit hòa tan và muối. Điều này làm cho giá trị pH của nước nhiều hơn hoặc ít hơn 7. Những muối hòa tan này là thứ mang lại cho nước uống một hương vị nhẹ so với nước cất.

độ ph là gì - 1

2. Thang đo độ pH

 • Nước có tính axit có độ pH thấp hơn 7. Các chất có tính axit nhất có độ pH bằng 0. Axit ắc quy thuộc loại này.
 • Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên. Các chất kiềm nhất, như dung dịch kiềm, có độ pH là 14.
 • Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là trung tính, vì nó không có tính axit.

3. Độ ph của nước uống là bao nhiêu?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến nghị các nhà cung cấp nước uống trong thành phố nên giữ nguồn nước ở độ pH từ 6,5 đến 8,5.

3.1. Độ ph của nước an toàn có nghĩa là gì?

Độ pH của nước thay đổi tùy thuộc vào kiểu thời tiết, hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên.
Nước có độ pH rất thấp hoặc cao có thể là dấu hiệu của ô nhiễm hóa học hoặc kim loại nặng.
Nước rất kiềm có thể có mùi hoặc vị khó chịu, và nó cũng có thể làm hỏng đường ống và các thiết bị chứa, dẫn nước.
Nước có tính axit có độ pH dưới 6,5 có nhiều khả năng bị nhiễm các chất độc hại, khiến nước không an toàn khi uống. Nó cũng có thể ăn mòn (hòa tan) ống kim loại.
Nhiều nhà cung cấp nước thành phố tự kiểm tra độ pH của nước để theo dõi các chất có trong nước, có thể được biểu thị bằng độ pH trong nước. Khi có các chất gây ô nhiễm, các công ty nước xử lý nước của họ để đảm bảo an toàn.
độ ph của nước máy

3.2. Độ ph của một số loại nước phổ biến

Nước máy

Nước máy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt (như từ hồ và ao) được lọc trước, sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt mầm bệnh. Thành phần của nước khác nhau tùy thuộc vào khu vực, độ pH của nước máy là 7.5

Nước đóng chai

Sự khác biệt duy nhất giữa nước đóng chai và nước máy là nước đóng chai phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, có độ pH nằm trong khoảng từ 6,8 đến 7,2.

Độ pH của nước RO

Thẩm thấu là một quá trình mà một dung môi (chất hòa tan trong chất lỏng) di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nồng độ thấp hơn thông qua một màng bán thấm.

Thẩm thấu ngược hoạt động theo cách nước được đẩy qua màng bán thấm bằng máy bơm. Phần không đi qua có chứa một lượng lớn tạp chất. Những gì đi qua là nước gần như là nước tinh khiết.

4. Lợi ích của việc theo dõi độ pH của nước là gì?

Biết giá trị pH của nước uống là rất quan trọng. Cơ thể con người có khoảng 60% là nước. Do đó, một người trưởng thành nặng 81 kg có 48 kg nước trong người.

Độ pH tự nhiên của cơ thể bạn là 7.4. Mỗi ngụm nước mà bạn uống và mỗi miếng thức ăn bạn ăn đều có tính axit hoặc kiềm. Nó ảnh hưởng đến mức độ pH của cơ thể.

Bạn cần thiết phải hiểu giá trị pH của máu phải luôn nằm trong khoảng 7,34 – 7,45. Nếu bị vượt quá, các bệnh lý khác nhau có thể phát triển.

Bạn nên uống tối thiểu 2 lít mỗi ngày là cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Trong thời tiết nóng, uống 2-3 lít là khá bình thường. Vì một lít nước nặng một kg, đó là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Điều này dẫn đến độ pH của nước quan trọng hơn độ pH của bất kỳ thực phẩm nào khác. Vì lý do này, bạn phải đặc biệt chú ý đến độ pH của nước uống.

5. Kiểm tra độ pH của nước tại nhà

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của nước uống tại nhà, tất cả những gì bạn cần là một bộ kiểm tra tại nhà. Chúng có nhiều hình thức khác nhau ở các mức giá khác nhau.
Một số sản phẩm kiểm tra pH được đánh giá cao nhất là bút thử chất lượng nước. Bạn chỉ cần nhúng bút vào mẫu nước uống của bạn và một lát sau nhận được kết quả đọc pH chính xác. Nếu nước của bạn nằm trong phạm vi khuyến nghị của EPA từ 6,5 đến 8,5, thì bạn không cần phải lắng.
độ ph là gì - 2
Nếu pH nước uống của bạn nằm ngoài phạm vi an toàn, đó là lúc bạn nên hành động. Gọi cho công ty nước uống của bạn để thông báo với họ về kết quả kiểm tra của bạn.

6. Nước kiềm: Xu hướng mới

Nước kiềm đã trở thành một lựa chọn nước uống phổ biến trong vài năm qua. Một số người nói rằng uống nước có tính kiềm nhẹ – với độ pH từ 8 đến 9 – có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Họ nói rằng nó có thể giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa, duy trì độ pH trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư.
độ ph là gì - 3
Có một số nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể có lợi cho sức khỏe của những người đang mắc một số bệnh, như:
 • Trào ngược axit
 • Huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao
 • Nước kiềm cũng có thể tốt cho cơ thể sau khi mất nước do tập thể dục.

Hiện nay, Wasy Pro có hỗ trợ những dòng máy lọc nước hydrogen tiêu chuẩn với công nghệ tiên tiến nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ trên toàn quốc, tại khu vực miền Nam, khách hàng có thể đến những địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ miễn phí test nguồn nước, tư vấn, và lắp đặt.

 1. Số 114 Nguyễn Sỹ Sách, P15, Tân Bình, HCM
  Điện thoại: 0987.962.162
 2. Sô 22/9 Tống Văn Hên, P15, Tân Bình, HCM
  Điện thoại: 0817.555.552
 3. Toà nhà Landmark 81, Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, HCM
  Điện thoại: 0981918689
 4. Số 127 Phan Đình Phùng, P1, Tp Đà Lạt
  Điện thoại: 0938.906.099
 5. Số 821C Trần Phú, phường B’lao. Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Điện thoại: 0931.285.031
 6. Khu đô thị Chí Linh, Tp Vũng Tàu
  Điện thoại: 0918407859 – 0855821815

WASYPRO – NƯỚC SẠCH CHO MỘT CUỘC SỐNG KHỎE

——————————————–

 • Hotline: 0817555552
 • Website: https://wasypro.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn